Chấn thương vùng xương chậu, hay còn được gọi là “Pelvic Injury”, là một vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong nội dung này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nhận biết chấn thương vùng xương chậu và cách xử lý hiệu quả.

Chấn Thương Xương Chậu【Pelvic Injury

Chan Thuong Vung Xuong Chau Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Chấn thương ở vùng xương chậu thường xảy ra do lực tác động như tai nạn ô tô, té rơi từ độ cao hoặc bị ép nén với áp lực mạnh. Những sự kiện này có thể gây ra gãy xương chậu, có thể là gãy ổn định hoặc không ổn định, đối với trường hợp không ổn định có thể đe dọa đến tính mạng. Gãy xương chậu cũng có thể phức tạp do tổn thương các mô và cơ quan trong khu vực chậu, như bàng quang và đường tiểu. Sự chảy máu từ các cơ quan lớn và mạch máu trong khu vực chậu có thể nặng và có thể gây sốc.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Không thể đi hoặc thậm chí đứng dậy, mặc dù đôi chân có vẻ không bị thương
 • Đau và nhức nhối ở vùng hông, háng hoặc lưng, đau tăng khi cử động
 • Gặp khó khăn hoặc cảm thấy đau khi đi tiểu, và quần áo có dính máu
 • Có các dấu hiệu như sốc và chảy máu bên trong cơ thể

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

 • Giảm thiểu nguy cơ sốc
 • Sắp xếp chuyển người bị thương ngay lập tức đến bệnh viện

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

 1. Giúp người bị thương nằm xuống, đầu phải thẳng và thấp để giảm sốc. Giữ chân của người bị thương thẳng và vuông góc với mặt đất.
 2. Đặt lớp đệm giữa những điểm xương ở đầu gối và mắt cá chân. Cố định chân bằng cách băng bó chúng với nhau bằng băng tam giác gấp (folded triangular bandages); buộc chặt chân và mắt cá chân bằng băng gấp hẹp (narrow-fold bandage “1″), và đầu gối bằng băng gấp rộng (broad-fold bandage “2″).
 3. Gọi dịch vụ cấp cứu để yêu cầu sự giúp đỡ khẩn cấp. Điều trị ngăn chặn tình trạng sốc cho người bị thương. Lưu ý, không đưa chân người bị thương lên cao.
 4. Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sống quan trọng – hơi thở, nhịp tim và mức độ phản ứng – trong khi đợi sự giúp đỡ đến.

Lưu Ý

 • Không cho phép nạn nhân ăn hoặc uống vì có thể cần sử dụng chất gây mê khi cần thiết trong quá trình tiến hành điều trị.
 • Hạn chế cử động của nạn nhân ở mức tối thiểu để tránh khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn.
 • Không băng hai chân nạn nhân lại với nhau nếu điều này làm tăng thêm cơn đau. Trong những trường hợp như vậy, hãy bao quanh vùng bị thương bằng lớp đệm mềm, chẳng hạn như quần áo hoặc khăn.