Nút dây là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ người chơi hoạt động ngoài trời nào cũng cần phải biết. Trong môi trường ngoại ô hoặc khi leo núi, việc biết cách thắt nút một cách chính xác có thể là sự phân biệt giữa cuộc sống và cái chết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hiểu về các loại nút dây được sử dụng để cứu người là loại nút gì? và tại sao chúng lại quan trọng đến vậy.  Hãy cùng khám phá về những loại nút dây quan trọng nhất để sử dụng trong tình huống cấp bách và tại sao chúng lại cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nút Dây Cứu Hộ, Cứu Người Bị Nạn

Trước khi có các thiết bị hiện đại, việc sử dụng nút dây trong các nhiệm vụ leo trèo, cứu hộ và cứu người đã được sử dụng từ rất xa xưa. Ngoài ra, từ những năm đầu tiên của hoạt động cứu hộ đến ngày nay, nút dây cứu đã trải qua sự tiến hóa đáng kể. Nó bắt đầu với những nút đơn giản, chẳng hạn như những nút dẹt được sử dụng để tạo thang dây, nhưng đã phát triển thành nút ghế đơn, ghế anh, ghế pháp đã được sử dụng phổ biến trong suốt lịch sử của ngành cứu hộ, cứu người.

Huong Dan Nut Ghe Cuu Hoa Firemans Chair Knot 8

Tuy nhiên, qua thời gian, các chuyên gia cứu hộ đã phát triển ra nhiều loại công cụ hiện đại hơn, phức tạp hơn, giúp tăng cường hiệu suất và độ an toàn trong quá trình cứu hộ. Tuy nhiên, hầu hết họ vẫn sử dụng các loại nút dây truyền thống để cứu người bị nạn, vì chúng đã chứng tỏ được độ tin cậy suốt chiều dài lịch sử của ngành cứu hộ.

Huong Dan Nut Ghe Cuu Hoa Firemans Chair Knot 3

Đặc Điểm Của Những Nút Dây Cứu Hộ Hiệu Quả

  • Dễ nhớ: Những nút dây dùng trong việc cứu hộ thường sử dụng các mẫu nút đơn giản và dễ nhớ như nút dẹt, nút ghế dơn, hoặc nút ghế đôi. Các mẫu nút này dễ dàng nhớ và thực hiện, giúp giảm thiểu lỗi khi buộc nút trong tình huống cấp bách.
  • Sức Mạnh và Tính Ổn Định của Những Nút: Sức mạnh và tính ổn định của nút dây cứu hộ đóng vai trò quan trọng trong việc cứu những người gặp nguy hiểm. Những nút cứu hộ cần có khả năng chịu lực tốt và giữ được độ bền ổn định trong môi trường khắc nghiệt.
  • Dễ Thắt và Tháo Dây Dưới Áp Lực: Dễ thắt và tháo dây dưới áp lực là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc sử dụng nút cứu hộ. Khi ở trong tình huống khẩn cấp, khả năng thắt và tháo nút một cách nhanh chóng và dễ dàng có thể là yếu tố quyết định giữa sự sống và cái chết.
  • An toàn, chống trượt và kẹt nút: Nút dây cứu hộ cần đảm bảo rằng chúng không làm hại cho người hoặc vật nuôi trong quá trình sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng khi sử dụng dây cứu hộ cho việc leo núi hoặc trong các tình huống cứu hộ hàng ngày.

7 Loại Nút Dây Thông Dụng Dùng Để Cứu Người

Nút Dẹt Làm Thang Dây (Square Knot Rope Ladder)

Làm thang dây bằng nút dẹt (Square Knot Rope Ladder) là một trong những hoạt động thủ công thú vị và sáng tạo, đem đến cho bạn cơ hội tạo ra một thang dây vững chắc và linh hoạt từ các dải dây thừng. Thang dây này có thể được sử dụng trong nhiều hoạt động ngoài trời như leo núi, cắm trại, hay trèo cây. Khi làm thang dây bằng nút dẹt không chỉ giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm nút một cách thành thạo mà còn tạo ra một sản phẩm thủ công độc đáo và hữu ích.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Thang Dây Bằng Nút Dẹt

Lam Thang Day Bang Nut Det 1

Nút Ghế Đơn (Bowline Knot)

Nút Ghế Đơn, (tiếng Anh: Bowline Knot), là một trong những nút cơ bản và linh hoạt nhất. Không chỉ dễ dàng thắt và mở, nó còn giữ vững và chắc chắn ngay cả khi gánh các vật nặng lớn. Nút này một vòng cố định không trượt hoặc kẹt trong điều kiện bình thường. Nhờ tính chất đó mà chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: đi biển, cắm trại và các hoạt động ngoài trời khác, cũng như trong các công việc sử dụng chung như cứu người gặp nạn… Luyện tập thắt nút một vài lần để làm quen với các bước, và bạn sẽ dễ dàng thắt nút ghế đơn.

Nút ghề đơn có khóa - đây là cách làm kết hợp để cho nút ghế đơn thêm chắc chắn trong quá trình sử dụng

Nút Ghế Đơn Hai Lượt Thắt (Bowline with Two Turns)

Nút ghế đơn hai lượt thắt có các tên gọi tiếng anh khác như (Bowline with Two Turns, Round Turn Bowline, Double-Knotted Bowline, Double Bowline) và thường bị nhầm lẫn với nút “Water Bowline”. Là một biến thể của nút Ghế Đơn (Bowline) cơ bản, được thiết kế để tăng độ an toàn của nút. Điểm đặc biệt của nút này là nó được làm với một vòng lặp bổ sung, tức là có hai lần quấn quanh phần dây còn lại. Vòng lặp bổ sung này làm tăng độ bám của nút và giúp nó ít bị tự tuột dây, mở ra trong quá trình sử dụng.

Huong Dan Nut Ghe Don Hai Luot That Bowline with Two Turns 3

Nút Ghế Đơn Có Nút Chặn (Bowline with Stopper)

Nút ghế đơn có nút chặn (Bowline With Stopper), là một phiên bản cải tiến của “nút ghế đơn Bowline” thông thường, mà trong đó đã được thêm một nút chặn (stopper knot) để tăng cường độ an toàn. “Nút Bowline” là một trong những nút cơ bản và quan trọng trong nhiều hoạt động như: cứu người bị nạn leo núi, du lịch, hoặc thậm chí trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, “nút Bowline” có thể trượt ra nếu không được buộc chặt, và đó là lý do tại sao một nút chặn (stopper knot) thường được thêm vào để đảm bảo rằng nút không bị mở ra bất kỳ khi nào

Huong Dan Nut Ghe Don Co Nut Chan Bowline with Stopper 3

Nút Ghế Anh, Cứu Hỏa (Fireman’s Chair Knot)

Nút ghế cứu hỏa, được biết với nhiều tên gọi tiếng anh như (Fireman’s Chair Knot, Chair Knot, Sheepshank Man o’ War, Double Fool’s Harness). Là một loại nút buộc được sử dụng trong cứu hỏa và cứu nạn. Nó có khả năng tạo ra hai vòng buộc có thể điều chỉnh để nâng hoặc hạ một người bị nạn đến chỗ an toàn từ nơi có vị trí cao. Một vòng buộc hỗ trợ cơ thể xung quanh ngực và dưới cánh tay, trong khi vòng buộc còn lại hỗ trợ chân dưới khuỷu chân. Được buộc vào giữa một dây, một đầu dây được sử dụng để hạ và đầu dây còn lại được điều khiển ở phía dưới để kiểm soát vị trí của người bị nạn trong quá trình hạ xuống. Nút ghế cứu hỏa nên được buộc chặt, không cho phép người bị nạn rơi xuống, ngay cả khi họ mất ý thức.

Huong Dan Nut Ghe Cuu Hoa Firemans Chair Knot 3

Nút Ghế Bồ Đào Nha (Portuguese Bowline)

Nút ghế bồ đào nha (Portuguese Bowline, Two Loops Bowline Portuguese), thỉnh thoảng vẫn có người gọi là nút (French bowline) vì trông hai nút này khá là giống nhau. là một loại nút thắt dây được sử dụng để tạo ra hai vòng có thể điều chỉnh. Nút này thường được sử dụng trong hoạt động dã ngoại, leo núi, hoặc khi cần tạo ra các vòng có thể thay đổi kích thước dễ dàng. Đặc điểm nổi bật của Portuguese Bowline là khả năng điều chỉnh độ căng của các vòng sau khi nút đã được buộc chặt. Ngoài ra, cũng được dùng như một chiếc ghế Bosun tạm thời để nâng hoặc hạ một người bị thương trong tình huống khẩn cấp.

Huong Dan Nut Ghe Bo Dao Nha Portuguese Bowline 5

Nút Ghế Pháp (French Bowline)

Nút ghế kiểu Pháp (French bowline), thỉnh thoảng còn được gọi là “Portuguese bowline” vì trông hai nút này khá là giống nhau. Là một loại nút được sử dụng để tạo ra hai vòng tròn có thể điều chỉnh. Nút này thường được sử dụng trong các tình huống cấp cứu để tạo ra một ghế thuyền trưởng tạm thời (bosun chair) hoặc để nâng hoặc hạ một người bị thương, ngay cả khi họ đã mất ý thức. Một vòng tròn của nút bọc quanh người ở phần ngực dưới cánh tay, trong khi vòng tròn khác được sử dụng như một ghế. Nút “French bowline” được thiết kế để phân phối trọng lượng một cách đều trên sợi dây, giúp tránh gây tổn thương cho người bị thương trong quá trình di chuyển. Nó cũng có thể có thêm nhiều vòng tròn hơn để tăng tính an toàn, và khi dùng với tải trọng, nút “French bowline” không dễ tự thắt chặt, mà trọng lượng giúp giữ nó an toàn và không trượt ra. Nút “French bowline” cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như buộc dây neo thuyền hoặc lắp đặt thiết bị trong sân khấu.

Huong Dan Nut Ghe Phap French Bowline 4

Các Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Nút Dây

Khi sử dụng nút để cứu người, đảm bảo nút được buộc chặt chẽ và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Luôn luôn đảm bảo rằng nút được sử dụng đúng cách và không bị tuột ra khi đặt trong tình huống nguy hiểm. Đối với các loại nút khó và quan trọng, hãy thực hành thường xuyên để nâng cao kỹ năng buộc nút và đảm bảo tính an toàn cao nhất.

Huong Dan Nut That Dan Mat Vong Tapering a Splice Tapering a Splice 6