Sinh vật biển vô cùng đa dạng về giống loài, nhưng không phải lúc nào chúng cũng là “người bạn” thân thiện. Một số loài sinh vật biển lạ có thể tạo ra những vết chích đốt đau đớn khiến trải nghiệm đi chơi biển của bạn trở nên đầy sự khó chịu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách nhận biết và xử lý vết cắn từ sinh vật biển.

Vết Đốt Từ Sinh Vật Biển【Stings From Sea Creatures

Vet Chich Dot Tu Sinh Vat Bien Cach Nhan Biet va Xu Ly 2

Những sinh vật biển như Sứa, sứa lửa, hải quỳ và san hô đều có thể gây ra những vết đốt đầy đau rát. Nọc độc của chúng chứa trong các tế bào đốt dính vào da. Hầu hết các loài sinh vật biển được tìm thấy ở vùng ôn đới trên thế giới đều không nguy hiểm. Tuy nhiên, một số sinh vật biển nhiệt đới có thể gây ngộ độc nghiêm trọng. Đôi khi, tử vong do tê liệt cơ ngực và rất hiếm khi do sốc phản ứng dị ứng (sốc phản vệ | anaphylactic shock).

Nhận Biết (RECOGNITION)

Phụ thuộc vào loại sinh vật, nhưng thông thường:

  • Cảm giác đau, sưng, và đỏ tại vị trí bị đốt chích
  • Buồn nôn và mửa
  • Đau đầu

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

  • Giảm đau và cảm giác khó chịu không thoải mái cho nạn nhân
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ y tế khi cần thiết

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

  1. Khuyến khích người bị thương ngồi hoặc nằm xuống. Đặt vùng bị ảnh hưởng bởi vết đốt vào nước nóng (40–41ºC/104–106ºF) ngâm trong khoảng mười phút để giảm đau và sưng. Hoặc có thể rửa vùng bị ảnh hưởng bằng nước lạnh nhiều lần.
  2. Theo dõi các dấu hiệu quan trọng – như hơi thở, nhịp tim và tình trạng tỉnh táo. Hãy chú ý đến các dấu hiệu của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như khó thở và da ngứa

Trường Hợp Đặc Biệt Vết Cắn Của Sứa (SPECIAL CASE JELLYFISH STING)

Đổ nhiều giấm hoặc nước biển lên vùng bị thương để làm cho các tế bào gai đốt, trở nên không hoạt động. Giúp người bị thương ngồi xuống và xử lý tương tự như khi bị rắn cắn. Gọi đến dịch vụ cấp cứu để có sự giúp đỡ khẩn cấp.