Hướng đạo sinh là một hoạt động thú vị và đầy ý nghĩa, nhưng nó cũng đòi hỏi kiến thức về một số thuật ngữ và sử dụng các công cụ chuyên dụng để thực hiện các nhiệm vụ đúng cách. Trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu lại một số thuật ngữ quan trọng về dây cũng như giới thiệu sơ nét qua về các công cụ, dụng cụ dùng để nối đan dây mà bạn, những người đang tham gia hướng đạo sinh, cần biết thêm để bỏ túi.

Thuật Ngữ Nút Và Công Cụ Làm Nút Dây (Terms and Tools):

“Terms and Tools” là một phần trong một tài liệu hoặc sách, báo thông thường là ở đầu hoặc cuối trang, sẽ giải thích rõ các thuật ngữ quan trọng và công cụ chuyên dụng mà bạn cần biết và sử dụng khi đọc hoặc làm việc với nội dung của tài liệu đó. Phần này thường cung cấp định nghĩa và giải thích các khái niệm quan trọng cũng như mô tả cách sử dụng các công cụ hoặc trang thiết bị đặc biệt liên quan đến nội dung của tài liệu.

So luoc Ve Thuat Ngu Va Cac Cong Cu Lam Day Terms and Tools 3

Phần Đầu Của Sợi Dây 

“Ends of the rope” là một thuật ngữ trong hướng đạo và nhiều hoạt động liên quan đến dây thừng và dây cáp. Thuật ngữ này đề cập đến hai phần của một đoạn dây hoặc sợi cáp:

 • Working End: (Đầu làm việc), đây là phần của dây mà bạn sử dụng chủ động để tạo nút hoặc thực hiện các thao tác buộc dây.
 • Standing Part: (Phần đứng yên), đây là phần của dây mà bạn không sử dụng để tạo nút và thường là phần cố định, không di chuyển trong quá trình buộc nút hoặc thực hiện công việc khác liên quan đến dây.

Thông qua việc phân biệt giữa đầu làm việc và phần đứng yên, người làm việc với dây có thể hiểu rõ hơn cách sử dụng dây trong các tình huống cụ thể và tạo ra các nút hoặc mối liên quan đến dây một cách hiệu quả.

So luoc Ve Thuat Ngu Va Cac Cong Cu Lam Day Terms and Tools 2

Phần Thân Của Sợi Dây

So luoc Ve Thuat Ngu Va Cac Cong Cu Lam Day Terms and Tools 4

“Shaping the rope” (định dạng dây) là một thuật ngữ hoặc hoạt động trong việc làm việc với dây, đặc biệt là khi bạn muốn biến dây thành các hình dạng cụ thể để tạo ra các nút hoặc mối khác nhau. Việc này có thể bao gồm uốn cong, gấp dây, hoặc xoắn dây thành các hình dạng như bight (khuyết), loop (vòng), crossing turn (nút chéo), và nhiều hình dạng khác. Điều này giúp bạn tạo ra các cấu trúc dây phức tạp và định hình chúng theo cách mong muốn để đáp ứng nhu cầu cụ thể của công việc hoặc hoạt động của bạn.

 • Bight: “Bight” là một thuật ngữ trong việc buộc nút và là một trong những hình dạng cơ bản của dây. Bight (khuyết, chỗ cong, chỗ lỡm) xuất hiện khi bạn gấp dây lên một lần, tạo thành một đoạn dây kép mà không có sự giao nhau hoặc buộc nút. Nó có thể hiểu là một phần dây thụt vào để tạo ra một vòng nhưng không tạo nút hoặc liên kết nào. Bight thường được sử dụng làm bước chuẩn bị trước khi buộc nút hoặc tạo ra các cấu trúc dây phức tạp hơn.
 • Loop: “Loop” là một thuật ngữ trong việc làm việc với dây và nút. Nó đề cập đến một hình dạng cụ thể của dây khi bạn uốn cong nó thành một vòng tròn mà không có sự giao nhau hoặc buộc nút. Loop thường được sử dụng để tạo ra các cấu trúc dây có hình dạng vòng tròn hoặc vòng cung và có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như buộc nút, treo thứ gì đó, hoặc tạo ra các cấu trúc dây phức tạp khác. Loop có thể được tạo ra dễ dàng bằng cách uốn cong dây thành một hình dạng tròn mà không có sự giao nhau hoặc buộc nút.
 • Crossing Turn: “Crossing turn” là một thuật ngữ trong việc làm việc với dây và nút. Đây là khi dây hoặc sợi dây băng qua chính nó để tạo thành một vòng tròn , và thường được sử dụng để tạo ra các nút hoặc kết nối dây trong một số ứng dụng khác nhau. “Crossing turn” có thể đề cập đến việc dây chéo qua chính nó một lần để tạo thành một vòng tròn hoặc lượt chéo đơn.
 • Turns Around An Object: “Turns around an object” (quấn vòng quanh một đối tượng) là một thuật ngữ trong việc làm việc với dây và nút. Đây đề cập đến việc dây được đưa xung quanh hoặc qua một đối tượng cụ thể. Khi bạn thực hiện “turns around an object,” bạn đang tạo ra một đoạn dây thừng xoắn quanh vật thể đó. Thao tác này có thể được sử dụng để kết nối dây với vật thể, tạo độ bám hoặc đảm bảo dây không bị trượt ra khỏi vật thể đó.
 • Turn: “Turn” trong ngữ cảnh của việc buộc nút và làm việc với dây đồng nghĩa với việc đưa dây qua một đối tượng hoặc xung quanh một đối tượng để tạo ra một lượt hoặc một vòng. Điều này thường thực hiện để tạo ra sự cố định hoặc kết nối dây với đối tượng hoặc để tạo nút. Một “turn” có thể bao gồm một lần đưa dây qua đối tượng hoặc nó có thể bao gồm nhiều lượt đưa dây qua để tạo ra một mối liên kết an toàn hoặc để làm cho dây ổn định hơn. Số lượng “turns” và cách chúng được thực hiện có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích cụ thể của việc buộc nút hoặc sử dụng dây.
 • Round Turn:“Round turn” là một thuật ngữ trong công việc, làm việc với dây thừng, dây cáp hoặc dây sợi. Nó đề cập đến việc đưa đầu làm việc của dây thừng hoặc cáp qua hoặc xung quanh một vật thể hai lần để tạo ra một lớp dây xoắn quanh vật thể đó. Điều đặc biệt về “round turn” là bạn đưa dây qua vật thể hai lần, tạo thành hai lớp dây thừng xoắn quanh vật thể trước khi bạn tiếp tục thực hiện các thao tác khác. Thao tác này cung cấp độ bám và độ an toàn cao hơn so với một lượt (single turn) thông thường.

So luoc Ve Thuat Ngu Va Cac Cong Cu Lam Day Terms and Tools 1

Các Công Cụ Làm Tạo Dây:

So luoc Ve Thuat Ngu Va Cac Cong Cu Lam Day Terms and Tools

“Sailmaker’s palm and needle” là hai công cụ thường được sử dụng trong ngành thợ làm buồm. Cụ thể:

 • Sailmaker’s palm: Đây là một loại găng tay được gia cố, thường được làm từ da hoặc vật liệu chống mài mòn, có mục đích bảo vệ tay của thợ làm buồm khi họ làm việc với các dây thừng, dây cáp và vật liệu khác. Sailmaker’s palm thường có một bảng bằng kim loại hoặc da ở lòng bàn tay để giúp thợ làm buồm đẩy kim và đường qua dây một cách dễ dàng hơn.
 • Needle: Đây là một cây kim đặc biệt và nặng, thường được sử dụng để đan và nối các sợi dây trong quá trình làm buồm hoặc thực hiện các công việc cần độ bền cao trên thuyền. Kim này thường khá to và mạnh để có thể xử lý các vật liệu dày và cứng.

Cả hai công cụ này thường được sử dụng trong ngành thợ làm buồm để tạo ra và sửa chữa các bộ buồm, lưới buồm, và các bộ phận khác của thuyền.

 • Swedish fid: Là một công cụ sử dụng trong công việc thực hiện nối dây cáp, dây thừng, hoặc dây sợi với nhau, thường được sử dụng trong ngành hàng hải và công việc làm buồm. Swedish fid thường có một lưỡi đâm hình chóp dài và hình dáng cơ bản giống que xiên. Lưỡi đâm của Swedish fid thường làm bằng kim loại hoặc nhựa cứng, và nó được sử dụng để bóc các sợi dây ra khỏi lõi hoặc để đưa dây qua lỗ hoặc bên trong các cái kết nối dây, giúp tạo ra các nối dây mạnh mẽ và an toàn. Swedish fid là một công cụ hữu ích cho việc làm buồm và các công việc liên quan đến dây thừng.
 • Marlinspike: Là một công cụ thường được sử dụng trong công việc thực hiện nối dây cáp, dây thừng, hoặc dây sợi với nhau, đặc biệt trong ngành hàng hải. Marlinspike thường có một lưỡi đâm dài và hình dáng giống que xiên, với lưỡi đâm làm từ kim loại hoặc nhựa cứng. Công dụng chính của Marlinspike là để đẩy hoặc tách các sợi dây ra khỏi lõi hoặc các sợi dây khác nhau, hoặc để đưa dây qua lỗ hoặc bên trong các cái kết nối dây, giúp tạo ra các nối dây mạnh mẽ và an toàn. Marlinspike cũng có thể được sử dụng trong các công việc liên quan đến buồm và thuyền, đặc biệt trong việc chỉnh sửa và bảo trì các dây thừng và dây cáp trên thuyền.
 • Netting Needle: là một công cụ sử dụng trong việc làm mạng hoặc tạo các cấu trúc mạng từ sợi dây, sợi thừng hoặc sợi cáp. Cụ thể, netting needle là một cây kim đặc biệt, thường có hình dáng và thiết kế đặc thù để giúp người sử dụng đan và tạo ra các mạng hoặc lưới. Netting needle có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như trong việc làm mạng cá, tạo ra lưới đánh bắt, hoặc trong nghệ thuật thủ công để tạo ra các sản phẩm thủ công dệt mạng. Công cụ này có hình dáng và kích thước đa dạng tùy thuộc vào mục đích sử dụng và loại công việc.
 • Sharp knife: Là một con dao sắc bén dùng để cắt dây khi bị kẹt nút hoặc dùng để tỉa đoạn thừa của dây hoặc dùng để cắt cho các mục đích nhu cầu khác.
 • Adhesive Tape: Là một loại băng dính có lớp keo dính ở một hoặc cả hai mặt của nó. Loại băng dính này được sử dụng để kết nối, gắn kín, hoặc bọc lại các vật liệu khác nhau. Lớp keo dính trên băng dính giúp nó dính chặt vào các bề mặt khác mà bạn muốn kết nối hoặc bọc lại. “Adhesive tape” có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như sử dụng trong đóng gói hộp, sửa chữa vật liệu, kết nối các vật liệu cùng loại, làm thẻ, hoặc trong nghệ thuật thủ công. Nó có nhiều loại khác nhau, bao gồm băng dính giấy, băng dính nhựa, băng dính keo, và nhiều loại khác, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể.