Nút Uni, còn được gọi là nút “Duncan Loop” hoặc nút “Grinner”, là một trong những nút câu cá phổ biến và đa dụng nhất trong thế giới câu cá. Đây là một kỹ năng quan trọng cho người yêu các hoạt động thể thao câu cá ngoài trời, cũng như dành cho cả các hướng đạo sinh nếu họ cần. Nút Uni được ưa chuộng vì độ đáng tin cậy và tính linh hoạt của nó trong nhiều tình huống câu cá khác nhau.

Giới Thiệu Nút Thắt Móc Uni:

Nút Uni, hay còn gọi là (Uni Knot, Grinner Knot, Ducan Loop Knot), là một trong những nút câu cá phổ biến và đa dụng nhất trong thế giới câu cá. Nó rất thích hợp để nối dây câu với móc, mồi giả, khớp trục quay cần câu, dây dẫn (leader) hoặc bất kỳ thiết bị nào khác trong câu cá. Mặc dù không phải là nút thắt hoàn hảo (vì có những nút mạnh hơn), nhưng nút Uni vẫn rất mạnh mẽ và đáng tin cậy. Ngoài việc nối dây câu với thiết bị câu cá, bạn cũng có thể sử dụng nút Uni để nối hai dây câu riêng lẻ lại với nhau. Điều quan trọng là nó dễ buộc và linh hoạt trong cách sử dụng. Nút Uni có sức mạnh cao hơn so với các nút câu cá khác như nút “Improved Clinch”, “nút Snell”, và “nút Blood”. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích khi bạn cần nối dây câu với các thiết bị cuối dây trong câu cá.

Huong Dan Nut That Moc Uni Uni Knot 3

Huong Dan Nut That Moc Uni Uni Knot 5

Công Dụng Của Nút Thắt Móc Uni:

Nút Uni được biết đến như một trong những nút câu cá đa dụng tốt nhất. Nó không chỉ được sử dụng để gắn móc lưỡi câu, mồi câu, móc xoay, móc nối, và các thiết bị cuối dây khác vào dây câu, mà còn có thể được sử dụng để nối hai dây câu riêng lẻ lại với nhau hoặc gắn dây câu vào trục quay của máy câu cá. Tuy nhiên, Một cách khác để sử dụng nút Uni là để buộc một dây cáp vào một móc chân  đế(cleat) để cố định một con thuyền vào một bến cảng.

Ưu Điểm của Nút Dây:

 • Dễ Buộc: Đây là một trong những nút câu cá nhanh nhất và dễ buộc nhất.
 • Mạnh Mẽ: Mặc dù không phải là một nút “100%”, nhưng điều này không có nghĩa nút Uni không mạnh. Khi buộc đúng cách, nó duy trì khoảng 90% sức mạnh của dây cá. So sánh với khoảng 50% sức mạnh của nút clinch knot.
 • Đa Dụng: Bạn có thể sử dụng nút Uni với dây câu bện, dây câu fluorocarbon, và dây câu nylon. Bạn có thể sử dụng nó để gắn thiết bị cuối dây vào dây câu, nối hai dây lại với nhau hoặc gắn dây câu vào trục quay của máy câu.
 • An Toàn: Nút Uni giữ dây chặt chẽ và đảm bảo tính an toàn khi câu cá.

Nhược Điểm của Nút Dây:

 • Không Phải Là Nút Mạnh Nhất: Dĩ nhiên, nút Uni khá mạnh, nhưng vẫn có những lựa chọn mạnh hơn thậm chí thực hiện cùng mục tiêu, như (nút Palomar Knot, Trilene Knot, San Diego Jam knot).
 • Có Thể Thất Bại Với Dây câu Nanofil: Nút Uni có thể không hoạt động tốt với dây câu loại nanofil.
 • Độ Dày: Một điểm yếu duy nhất khi quấn nhiều hơn bốn hoặc năm vòng là nút sẽ trở nên độ dày hơn một chút. Tuy nhiên, do thiết kế trơn tru của nút Uni, độ dày này thường không ảnh hưởng đến quá trình câu cá của bạn.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Thắt Móc Uni:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut That Moc Uni Uni Knot 4

Huong Dan Nut That Moc Uni Uni Knot 7

Huong Dan Nut That Moc Uni Uni Knot

Huong Dan Nut That Moc Uni Uni Knot 8

 • Bước 1: Đưa dây câu qua mắt móc và tạo một vòng lặp với đoạn dây đầu.
 • Bước 2: Quấn đoạn dây đầu nhiều lần qua đoạn dây chính.
 • Bước 3: Đặt đoạn dây đầu ra khỏi vòng lặp.
 • Bước 4: Kéo đoạn dây đầu và đoạn dây chính để buộc nút lại chặt.
 • Bước 5: Điều chỉnh kích thước của vòng lặp theo mong muốn bằng cách kéo đoạn dây chính.
 • Bước 6: Cắt bỏ đoạn dây đầu thừa.

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Thắt Móc Uni:

 • Bôi Trơn Dây Câu: Trước khi buộc nút Uni, hãy làm ẩm dây câu bằng một ít nước bọt. Điều này làm cho quá trình buộc nút dễ dàng hơn. .
 • Số Vòng Quấn : Bạn có thể quấn đoạn đầu dây qua vòng lặp nhiều lần tùy thích. Thường thì, bốn hoặc năm lần là đủ cho việc câu cá thông thường. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng càng quấn nhiều vòng, nút sẽ càng mạnh hơn tổng sức mạnh của nó.
 • Buộc Chặt: Luôn đảm bảo rằng bạn đã buộc nút Uni một cách chặt chẽ và đúng cách. Nếu nút bị lỏng hoặc không được buộc đúng, nó có thể dễ dàng bung ra khi bạn câu cá.