Tự tay nối dây và xây dựng cấu trúc của riêng mình là một phần quan trọng của hướng đạo sinh, và một trong những nút nối quan trọng mà bạn cần phải biết là Nút Ráp Kiểu Chữ Thập, hay còn gọi là “Square Lashing Knot.” Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách nối nút này cũng như công dụng, ưu điểm, nhược điểm và một số điều lưu ý khi sử dụng.

Giới Thiệu Nút Ráp Cây Kiểu Chữ Thập:

Nút ráp cây kiểu chữ thập, hay còn gọi là “Square Lashing Knot,” là một kỹ thuật quan trọng trong hướng đạo. Nó được sử dụng để kết nối hai thanh gỗ thành một chữ thập hoặc khung hình chữ nhật, tạo nên một cấu trúc vững chắc và ổn định. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ, tạo cấu trúc xây dựng hoặc lều trại đáng tin cậy. Đối với hướng đạo sinh, nút ráp cây kiểu chữ thập là một kỹ thuật quan trọng để học và sử dụng trong các hoạt động ngoại trời. ngoài ra cũng có nhiều nút ráp cây kiểu chữ thập khác như: (diagonal lasing, japan square lasing Mark1, japan square lasing mark2,…).

Screenshot 5

Công Dụng Của Nút Ráp Cây kiểu Chữ Thập:

Nút ráp cây kiểu chữ thập có rất nhiều ứng dụng hữu ích trong các công việc, thủ công xây dựng hằng ngày của hướng đạo sinh. Dưới đây là một số công dụng quan trọng của nút ráp cây kiểu chữ thập:

 • Hữu ích cho các công việc xây dựng và chế tạo khác như: (làm thang, hàng rào, làm nhà, làm cầu, làm giàn giáo, xây dựng các cấu trúc đồng trại, làm cột cờ, làm nhà, làm các công cụ dụng cụ khác, làm các dự án đồ chơi sáng tạo, cáng cứu thương khẩn cấp, ghế, bàn, giường, tủ các loại,…)
 • Hữu ích trong việc buộc, ràng kết nối hai cây cọc lại với nhau, dùng để gia cố kết nối hai cành cây ngang (hoặc vật liệu tròn khác) với một cành cây dọc, tạo thành một góc vuông 90 độ vuông góc hoặc thành chữ thập (thường nút có hình dáng ở góc 90 độ mặc dù không nhất thiết phải vậy). (Nếu góc tiếp xúc nhỏ hơn 45 độ thì nên sử dụng dây buộc chắc chắn hơn).

Ưu Điểm của Nút Dây:

 • Độ Bền Cao: Nút Ráp Cây Kiểu Chữ Thập là một trong những nút nối mạnh mẽ . Khi thực hiện đúng cách, nó có thể chịu đựng áp lực lớn và duy trì tính ổn định cho cấu trúc xây dựng của bạn.
 • Tính Ứng Dụng Rộng Rãi: Nút ráp cây kiểu chữ thập có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau , từ xây dựng trại đến làm thuyền thủ công từ đơn giản đến phức tạp theo sở thích từng người. Điều này biến nó thành một kỹ năng đa dụng.

Nhược Điểm của Nút Dây:

 • Khó điều chỉnh: Một khi nút cây kiểu chữ thập (Square Lashing) đã được buộc chặt, việc điều chỉnh hoặc tháo nó ra trở nên khó khăn, đặc biệt nếu bạn cần sửa đổi chiều dài hoặc độ căng của dây.
 • Yêu cầu dây dài: Để buộc nút Square Lashing một cách hiệu quả, bạn cần có đủ độ dài của dây, điều này có thể là một nhược điểm khi bạn chỉ có một lượng hạn chế của dây hoặc thường xuyên phải mang theo nó trong hoạt động ngoài trời.
 • Đòi hỏi thời gian: Quá trình buộc nút chữ thập (Square Lashing) có thể tốn thời gian hơn, so với một số nút buộc khác có thể được thực hiện nhanh chóng hơn. (Một phương pháp thay thế được gọi là buộc chữ thập kiểu Nhật Japanese square lashing knot- . Kiểu buộc vuông của Nhật Bản có bề ngoài tương tự như kiểu buộc vuông tiêu chuẩn, nhưng trên thực tế, cách buộc vuông này nhanh hơn và dễ sử dụng hơn nhiều. Một nhược điểm cần lưu ý là khó ước tính cần bao nhiêu dây, điều này có thể dẫn đến các đầu dây phải làm việc dài không cần thiết).
 • Khả năng lỏng lẻo: Nếu không được buộc chặt dung cách và kiểm tra thường xuyên, nút chữ thập (Square Lashing) có thể trở nên lỏng lẻo và mất tính ổn định bất kỳ lúc. Điều này có thể gây nguy hiểm khi sử dụng nó để xây dựng cấu trúc từ đơn giản đến phức tạp khác.
 • Phức tạp và cần sự nhanh nhẹn: Đối với người mới học cũng như mới bắt đầu làm quen với công việc chân tay về việc xây dựng cấu trúc thủ công, quá trình buộc nút tháp chữ thập (Square Lashing) có thể phức tạp và đòi hỏi kỹ năng nhanh nhẹn. Điều này đặc biệt đúng khi bạn cần buộc nhiều lần để đảm bảo sự ổn định của cấu trúc cũng như thời gian hoàn thành việc xây dựng.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Ráp Cây Kiểu Chữ Thập:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Chu Thap Square Lashing Knot

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Chu Thap Square Lashing Knot 1

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Chu Thap Square Lashing Knot 2 1

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Chu Thap Square Lashing Knot 3

Huong Dan Nut Rap Cay Kieu Chu Thap Square Lashing Knot 4

 • Bước 1: Đặt một thanh này lên trên thanh kia một góc 90 độ. 
 • Bước 2: Buộc một nút thuyền chài quanh thanh cuối cùng và thắt nút thật chặt
 • Buớc 3: Sau đó quấn dây qua mặt trước của thanh trên rồi vòng qua mặt sau của thanh dưới và qua mặt trước của thanh trên cùng đây là bắt đầu “bọc quấn”.
 • Bước 4: Tiếp tục quấn, luân phiên đi qua lại dưới mỗi cột trong ba lượt. Không chồng lên nhau các lớp bọc. Xếp chặt chúng vào nhau dọc theo cột.
 • Bước 5: Sau ba vòng quấn, buộc sợi dây xung quanh tâm dây buộc nơi các thanh xà giao nhau.
 • Bước 6: Buộc ít nhất 3-4 khung và kết thúc bằng một  nút thuyền chài trên thanh để giữ cho khung tổng thể được chặt chẽ.

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Ráp Cây Kiểu Chữ Thập:

Trong quá trình thực hiện nút ráp cây kiểu chữ thập, có một số lưu ý quan trọng bạn nên tuân theo:

 • Kiểm Tra Độ An Toàn: Luôn kiểm tra nút sau khi bạn hoàn thành để đảm bảo rằng nó được thực hiện đúng cách và an toàn.
 • Sử Dụng Dây Chất Lượng: Sử dụng dây chất lượng cao để đảm bảo tính bền và an toàn của nút, khi xây dựng các cấu trúc từ đơn giản đến  phức tạp.
 • Thực Hành Thường Xuyên: Để trở nên nhanh nhẹn trong các thao tác và làm việc giúp trong nhóm một cách hiệu quả ta nên thực hành trong công việc thực tế thường xuyên hơn.
 • Khác: Nhớ là khởi đầu và kết thúc bằng nút Thuyền chài.