Nút Ghế Cứu Hỏa (Fireman’s Chair Knot), hay còn được biết là “nút ghế Anh,” là một loại nút buộc đặc biệt được sử dụng trong các tình huống cứu hỏa và cứu thương. Nút này có thiết kế đặc biệt để tạo ra một loại ghế an toàn để người sử dụng ngồi trên đó một cách thoải mái mà không cần phải tự mình gò bó bản thân mình để giữ thăng bằng trên dây.

Giới Thiệu Về Nút Ghế Cứu Hỏa:

Nút ghế cứu hỏa, được biết với nhiều tên gọi tiếng anh như (Fireman’s Chair Knot, Chair Knot, Sheepshank Man o’ War, Double Fool’s Harness). Là một loại nút buộc được sử dụng trong cứu hỏa và cứu nạn. Nó có khả năng tạo ra hai vòng buộc có thể điều chỉnh để nâng hoặc hạ một người bị nạn đến chỗ an toàn từ nơi có vị trí cao. Một vòng buộc hỗ trợ cơ thể xung quanh ngực và dưới cánh tay, trong khi vòng buộc còn lại hỗ trợ chân dưới khuỷu chân. Được buộc vào giữa một dây, một đầu dây được sử dụng để hạ và đầu dây còn lại được điều khiển ở phía dưới để kiểm soát vị trí của người bị nạn trong quá trình hạ xuống. Nút ghế cứu hỏa nên được buộc chặt, không cho phép người bị nạn rơi xuống, ngay cả khi họ mất ý thức.

=> Xem thêm:

Huong Dan Nut Ghe Cuu Hoa Firemans Chair Knot 6

Công Dụng Của Nút Ghế Cứu Hỏa:

 • Làm Dây An Toàn Trong Việc Cứu Hộ: Nút ghế cứu hỏa có thể được buộc bởi những người được đào tạo để tạo thành một hệ thống an toàn cho việc hạ hoặc nâng người đang gặp nguy hiểm đến một vị trí an toàn. Một vòng hỗ trợ cơ thể xung quanh ngực và dưới cánh tay, trong khi vòng khác hỗ trợ chân, dưới đầu gối.
 • Ứng Dụng Như Nút “Sheepshank”: Dùng để loại bỏ lực căng ở điểm yếu trên sợi dây nhằm đảm bảo, phần yếu của sợi dây nằm ở chính giữa đoạn dây. Ngoài ra, nó cũng được dùng để rút ngắn chiều dài của một sợi dây thừng. Đôi khi được sử dụng để treo đồ vật từ hai vòng, mặc dù có những nút thắt khác phù hợp hơn cho nhiệm vụ này.

Huong Dan Nut Ghe Cuu Hoa Firemans Chair Knot 3

Huong Dan Nut Ghe Cuu Hoa Firemans Chair Knot 8

Ưu Điểm của Nút Dây:

 • Di chuyển Nạn Nhân Ngang: Nút ghế cứu hỏa cũng có thể được sử dụng để di chuyển nạn nhân ngang khi nó được tích hợp vào một hệ thống (Horizontal Highline System) đường dây cao ngang được làm căng. Điều này có thể hữu ích trong việc di chuyển nạn nhân qua các vùng nguy hiểm hoặc khó khăn.
 • Dễ Thực Hiện: Nút ghế cứu hỏa có quy trình buộc đơn giản và dễ dàng hơn so với một số loại nút phức tạp khác. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn hữu ích trong tình huống khẩn cấp.
 • Có Thể Sử Dụng Trong Các Tình Huống Tạm Thời: Nút ghế cứu hỏa là một giải pháp tạm thời và có thể được sử dụng khi các công cụ cứu hỏa chuyên dụng không có sẵn hoặc không thể sử dụng được.
 • Khác: Là một loại nút khá dễ làm, đẹp và tiện dụng. Có thể điều chỉnh hai vòng dây cho vừa khổ người dễ dàng.

Nhược Điểm của Nút Dây:

 • Đòi hỏi thực hành: Để sử dụng nút ghế cứu hỏa một cách hiệu quả, những người cứu hỏa hoặc những người cứu hộ nói chung phải nhận được đào tạo đúng cách và thực hành thường xuyên. Thiếu đào tạo và kinh nghiệm đủ, có nguy cơ buộc nút sai hoặc gặp khó khăn trong một cuộc cứu hộ.
 • Khác: Nút thắt ghế của lính cứu hỏa thường được coi chỉ là một dây đai tạm thời, nó hiếm khi được sử dụng bởi các đội cứu hộ hiện đại.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Ghế Cứu Hỏa:

Hướng dẫn qua Video:

 

Hướng dẫn qua Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Ghe Cuu Hoa Firemans Chair Knot 2

Huong Dan Nut Ghe Cuu Hoa Firemans Chair Knot 4

Huong Dan Nut Ghe Cuu Hoa Firemans Chair Knot 7

Huong Dan Nut Ghe Cuu Hoa Firemans Chair Knot 1

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Ghế Cứu Hỏa:

 • Khi sử dụng Nút Ghế Cứu Hỏa, quan trọng nhất là đảm bảo rằng nút được thắt và sử dụng bởi những người có đủ đào tạo và kinh nghiệm để tạo ra một dây đeo cứu hộ an toàn và có thể điều chỉnh. Thực hiện đúng cách của nút này là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả người cứu hộ và người bị nạn.
 • Dưới dạng một dây đeo tự chế, nút Ghế Cứu Hỏa có thể không cung cấp mức độ hỗ trợ và an toàn giống như một dây đeo cứu hộ được sản xuất thương mại. Tuy nhiên, khi được thắt chặt đúng cách, nó vẫn có thể phục vụ như một phương pháp hiệu quả để hỗ trợ người cần sự giúp đỡ, đặc biệt khi không có tùy chọn khác.
 • Một yếu tố quan trọng cần xem xét khi sử dụng Nút Ghế Cứu Hỏa trong các tình huống cứu hộ là vị trí của người bị nạn. Nếu người bị nạn say rượu hoặc bất tỉnh, cần phải cẩn thận hơn để đảm bảo an toàn cho họ trong quá trình cứu hộ. Nút phải được thắt chặt và người cứu hộ phải duy trì tinh thần thận trọng liên tục để ngăn ngừa bất kỳ sự trượt hoặc lỏng lẻo nào của dây đeo.
 • Cũng quan trọng là phải nhận thức về các hạn chế tiềm ẩn trong việc sử dụng Nút Ghế Cứu Hỏa. Mặc dù nút này được thiết kế để tạo ra các vòng có thể khóa và vẫn có thể điều chỉnh cho đến khi các nửa nút được thắt chặt, nhưng nó không phù hợp cho tất cả các loại tình huống cứu hộ. Việc đánh giá các điều kiện cụ thể và yêu cầu của tình huống cứu hộ sẽ giúp xác định xem Nút Ghế Cứu Hỏa có phải là lựa chọn thích hợp nhất không.