Chấn thương cổ tay và cánh tay dưới là những vấn đề thường gặp có thể xuất hiện từ các tình huống như va chạm, ngã, hoặc thậm chí là khi tham gia các hoạt động thể thao. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về cách nhận biết triệu chứng và phương pháp xử lý hiệu quả.

Chấn Thương Cổ Tay và Cẳng Tay【Forearm And Wrist Injuries

Chan Thuong Co Tay va Canh Tay Duoi Cach Nhan biet va Xu ly 2

Xương cẳng tay, bao gồm xương quay (radius) và xương trụ (ulna) có thể bị gãy do những lực tác động mạnh như va đập mạnh hoặc khi té ngã. Vì xương ít được bao phủ bởi mô mềm, nên khi gãy, đầu xương gãy có thể đâm xuyên thủng qua da, tạo thành một dạng gãy xương hở (open fracture). Nếu bạn ngã và đỡ bằng tay duỗi ra, có thể gây gãy cổ tay, được gọi là (gãy xương cổ tay | Colles), thường xảy ra ở người cao tuổi.

Khớp cổ tay hiếm khi bị trật nhưng thường bị bong gân (sprained). Đôi khi, việc phân biệt giữa bong gân và gãy xương có thể rất khó khăn, đặc biệt nếu xương thuyền nhỏ (ở gốc ngón tay cái) bị tổn thương. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về chấn thương này, điều quan trọng nhất là hãy luôn coi đó là trường hợp gãy xương và tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nhận Biết (RECOGNITION)

Có thể xuất hiện những dấu hiệu như:

  • Đau tăng lên khi cử động
  • Sưng, bầm tím và biến dạng
  • Có khả năng xuất hiện chảy máu nếu có gãy xương hở

Mục Tiêu Của Bạn (YOUR AIMS)

  • Giữ cố định cánh tay
  • Sắp xếp đưa nạn nhân đến bệnh viện

Những Hành Động Cần Làm (WHAT TO DO)

  1. Yêu cầu người bị thương ngồi xuống. Giữ chặt và hỗ trợ cánh tay bị thương, đặt nó qua cơ thể; nếu có thể, yêu cầu người bị thương tự giữ nó. Kiểm tra và chăm sóc mọi vết thương.
  2. Đặt một tấm vải tam giác (triangular bandage) giữa cánh tay và ngực, sẵn sàng để tạo nên đai dây treo cánh tay (arm sling). Bọc cánh tay bằng đệm mềm, chẳng hạn như chiếc khăn nhỏ.
  3. Hỗ trợ đỡ cánh tay và phần đệm bằng cách sử dụng đai dây treo cánh tay (arm sling); đảm bảo rằng nút buộc ở phía cánh tay bị thương.
  4. Để có sự đỡ, giữ, hỗ trợ chắc chắn thêm hoặc nếu hành trình đến bệnh viện dự kiến kéo dài, cố định cánh tay bằng cách buộc một dải băng tam giác gấp rộng (broad-fold bandages) vòng quanh ngực và trên băng dây đeo treo cánh tay (sling). Đặt dải băng càng gần khuỷu tay càng tốt. Chuẩn bị để đưa hoặc gửi người bị thương đến bệnh viện.

Lưu Ý

  • Không cho phép nạn nhân ăn hoặc uống vì có thể cần sử dụng chất gây mê khi cần thiết trong quá trình tiến hành điều trị.