Nút vòng trượt số 8 (Slippery Eight Loop), là một trong những nút buộc linh hoạt và độc đáo mà bạn có thể sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách buộc nút cùng với các thông tin quan trọng về nút vòng dây này.

Giới Thiệu Nút Vòng Trượt Số 8:

Nút vòng trượt số 8 (tiếng Anh: Slippery Eight Loop, HFP Slippery Eight Loop), là một loại nút buộc được sử dụng để tạo ra một vòng có thể điều chỉnh kích thước độ rộng vòng ở cuối dây. Tên gọi “Slippery” xuất phát từ khả năng nút giữ chặt và dễ dàng điều chỉnh mà không bị trượt đi khi đặt trong các tình huống cụ thể. Nút này thường được sử dụng trong các hoạt động ngoài trời như cắm trại và cũng rất hữu ích trong các công việc hàng ngày để buộc dây hoặc treo vật dụng. Dave Poston, người đã tạo ra nút này, muốn tôn vinh cha mình, người đã giới thiệu ông về nút buộc, nên nút này thường được gọi là “HFP Slippery 8 Loop”.

Huong Dan Nut Vong Truot So 8 Slippery Eight Loop

Công Dụng Của Nút Vòng Trượt Số 8:

Công dụng của nút vòng trượt số 8 tương tự như các nút tạo vòng có thể điều chỉnh khác dùng để nâng, treo, kéo, móc, cột buộc, giăng dây. Thường  được sử dụng chung chung trong các tình huống cứu hộ, sinh tồn và các tình huống thông dụng khác như làm dây treo phơi quần áo, thiết lập làm sườn dây để treo cài đặt các tấm bạt khác nhau,.v.V. (Chỉ là phương pháp thay thế cho các nút vòng khác).

Ưu Điểm của Nút Dây:

  • Điều Chỉnh Kích Thước: Với khả năng điều chỉnh kích thước độ rộng vòng một cách dễ dàng, bạn có thể tạo ra vòng  lớn hoặc nhỏ tùy theo nhu cầu.
  • Độ Tin Cậy và Sức Mạnh: Nút “Slippery Eight Loop” khá đáng tin cậy và mạnh mẽ, ngay cả khi không sử dụng nút chặn bổ sung. Điều này bởi vì sợi dây trong vòng  bị uốn cong 180 độ khi siết chặt. Điều này tạo ra nhiều ma sát hơn, giữ cho vòng ổn định ngay khi chịu tải trọng.
  • Dễ Buộc và Dễ Nhớ: Nút này rất đơn giản để buộc và dễ nhớ vì nó dựa trên một nút Figure 8 đơn giản.
  • Khác: Sau khi xác định kích thước vòng bạn cần, bạn có thể đặt nó ổn định bằng cách buộc một nút chặn (stopper knot) ở đầu làm việc (working end) và kéo nó gần nút “Slippery Eight Loop”. Điều này làm cho nút ổn định và không trượt.

Nhược Điểm của Nút Dây:

  • Không Phù Hợp Cho Tải Trọng Lớn: Mặc dù nút này đáng tin cậy, nhưng nó không nên được sử dụng cho các tải trọng quá nặng hoặc các tác vụ công việc quan trọng ảnh hưởng tới an toàn hoặc hay đến tính mạng. Trong trường hợp đó, nên sử dụng nút khác hoặc kết hợp với nút chặn bổ sung để đảm bảo tính an toàn. Nút “Slippery Eight Loop” có thể bị trượt hoặc bung nếu tải trọng quá lớn hoặc đòi hỏi tính an toàn tuyệt đối, thì đó là điều không thể.
  • Hiệu Suất Kém Khi Buộc Quanh Đối Tượng Rộng Kém: Nếu bạn sử dụng nút này để buộc quanh một đối tượng rộng, thì nó không hiệu quả bằng. Điều này xảy ra do vòng có thể mở ra dễ dàng trong tình huống này khiến nút rất dễ bị lỏng. Chính vì lẽ đó, nó nên chỉ được sử dụng để kết nối với những đối tượng nhỏ, như carabiner hoặc chiếc mắt móc vòng, vì vòng  ít có khả năng bị trượt hơn.
  • Khác: Bị lu mờ và ít ai biết đến do còn có quá nhiều nút vòng khác tiện lợi và an toàn hơn có thể thay thế cho nút vòng trượt số 8 “Slippery Eight Loop” này.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Vòng Trượt Số 8:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Vong Truot So 8 Slippery Eight Loop 3

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Vòng Trượt Số 8:

  • Kiểm Tra Độ An Toàn: Trước khi sử dụng nút, hãy kiểm tra kỹ nút và đảm bảo rằng nó đã được buộc chặt và đúng cách. Điều này quan trọng để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng nút.
  • Sử Dụng Cho Tải Nhẹ Đến Trung Bình: Nút “Slippery Eight Loop” thích hợp cho tải trọng nhẹ đến trung bình. Nếu bạn cần sử dụng nó cho tải trọng nặng hoặc quan trọng, hãy xem xét sử dụng nút khác hoặc kết hợp với nút chặn bổ sung để tăng tính an toàn.
  • Sử Dụng Cho Đối Tượng Thích Hợp: Nút này hiệu quả khi sử dụng để kết nối với các đối tượng nhỏ, như carabiner hoặc vòng. Tránh sử dụng nó cho đối tượng rộng hoặc không phù hợp, vì vòng có thể lỏng ra dễ dàng trong tình huống này.