Nút Vòng Honda (Honda Knot), đóng một vai trò quan trọng trong việc chăn dắt động vật và các hoạt động ngoài trời khác. Đây là một kỹ thuật buộc nút đặc biệt giúp tạo ra một mắt vòng nhỏ ổn định ở cuối dây, khi bạn luồn phần dây đứng yên (standing part) qua lỗ vòng nhỏ này (của nút Honda), nó sẽ biến trở thành ra một nút vòng lasso hoặc lariat (nút vòng thòng lọng chuyên bắt thú) có thể thắt chặt khi bạn kéo nhằm giúp kiểm soát, điều hướng động vật trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách buộc Nút Vòng Honda, những công dụng hữu ích, ưu điểm và nhược điểm, cũng như những điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng nó.

Giới Thiệu Nút Vòng Honda:

Nút vòng Honda có các tên gọi tiếng anh như (Honda knot, Lariat loop, Bowstring knot, Lasso Knot, Lariat Knot, Cowboy’s Lasso knot,…). Là một loại nút buộc đặc biệt, thường được sử dụng để tạo ra một mắt vòng nhỏ ổn định tại đầu dây. Nó có nhiều ứng dụng, nhưng phổ biến nhất là trong việc tạo vòng dây lassos hoặc lariats (những dây thòng lọng được sử dụng để săn bắt và kiểm soát động vật, đặc biệt là trong việc làm thợ chăn bò, chăn ngựa hoặc nhiều loài con vật khác). Ngoài ra, Nút vòng Honda còn được gọi trùng theo tên của hãng xe Honda nhưng không nghĩa là có mối liên hệ gì với hãng xe này cả, mà chẳng qua tên Honda của nút bắt nguồn từ tiếng tây ban nha có nghĩa là dây móc neo (sling). Cách buộc nút Honda thường dựa trên việc buộc nút overhand đơn giản và sau đó đưa đầu dây qua nút này để tạo ra mắt cố định. Về sau, nút Honda sẽ tạo ra một vòng trượt có thể siết chặt khi bạn kéo đầu dây.

Huong Dan Nut Vong Honda Honda Knot 4

Công Dụng Của Nút Vòng Honda:

  • Chăn Dắt, Bắt Bò và Động Vật Khác: Nút Vòng Honda thường được sử dụng trong việc thả mắt vòng qua động vật và sau đó siết chặt để bắt và kiểm soát chúng. Sau khi bắt, nó có thể được nới lỏng sau đó.

Ưu Điểm của Nút Dây:

  • Dễ Buộc: Nút Vòng Honda dựa trên hai nút Overhand đơn giản, điều này làm cho nó rất dễ buộc. Ngay cả những người mới học cũng có thể nhanh chóng nắm bắt cách buộc nút này.
  • Đáng Tin Cậy: Mặc dù có những nút buộc khác có thể cung cấp độ an toàn tốt hơn, Nút Vòng Honda rất đáng tin cậy và ít khi tự mở ra theo thời gian. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ ổn định cho việc bắt động vật
  • Phù Hợp Với Dây Cứng: Nút Vòng Honda hoạt động tốt với dây cứng, tạo ra một mắt vòng không bị biến dạng, giúp trong việc bắt và kiểm soát động vật mạnh mẽ.
  • Hình Dạng Hoàn Hảo: Nút Vòng Honda tạo ra một mắt vòng gần như hoàn hảo. Điều này làm cho dây trượt tự do mà không bị kẹt hoặc kéo, đặc biệt là khi được sử dụng với dây cứng.

Nhược Điểm của Nút Dây:

  • Có Thể Bị Kẹt Cản Khó Mở: Một điểm yếu của Nút Vòng Honda là nó có thể kẹt cản mạnh và khó mở ra. Do đó, thường chỉ được sử dụng trong các tình huống cố định hoặc lâu dài như việc tạo lasso (vòng thòng lọng bắt thú).

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Vòng Honda:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut Vong Honda Honda Knot

Huong Dan Nut Vong Honda Honda Knot 5

Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Vòng Honda:

  • Chất Liệu Dây: Khi bạn tạo lasso (vòng thòng lọng bắt thú), hãy sử dụng dây được làm từ nylon hoặc hỗn hợp nylon. Đặc tính cứng cáp của chúng cho phép bạn có một cách nắm bắt an toàn hơn.
  • Sáng Tạo và Ứng Dụng: Nút Vòng Honda có thể được áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau, vậy nên hãy sáng tạo và tìm hiểu cách sử dụng nó trong các hoạt động ngoài trời hoặc các tình huống đặc biệt.
  • Mua Sẵn hoặc Tự Làm: bạn cũng có thể mua sẵn các dây vòng lasso, còn được gọi là dây thợ chăn bò hoặc dây chăn gia súc. Thông thường, chúng sẽ được tăng cường ở cuối mắt vòng bằng da hoặc nhựa. Điều này giảm sự mòn trên dây vì vị trí này thường bị mòn nhiều khi dây chạm vào chính nó. Nếu bạn tự tạo một vòng dây thòng lọng lasso, bạn có thể tăng cường đầu mắt vòng bằng một ít băng keo và thay nó khi nó trở nên quá mòn.