Nút thắt ma sát Bachmann, còn được gọi là (Bachmann Knot), là một trong những nút ma sát quan trọng và hữu ích mà những người đam mê leo trèo có thể học để sử dụng trong các hoạt động leo núi, các hoạt động về leo cây chăm sóc cây xanh cổ thụ cao hoặc các hoạt động đu dây ngoài trời khác. Nó được đặt tên theo Franz Bachmann, một người leo núi người Áo nổi tiếng đã phát triển và sử dụng nút này trong những cuộc leo núi của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách buộc nút Bachmann, các ưu điểm và nhược điểm của nó, cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng nút này.

Giới Thiệu Nút Thắt Ma Sát Bachmann:

Nút thắt ma sát Bachmann, hay còn được gọi là “Bachmann Knot hoặc Bachmann Hitch” (đôi khi vẫn thường viết thiếu chữ là Bachman), là một loại nút móc ma sát được sử dụng trong leo núi ngoài trời hoặc nhân tạo và trong các hoạt động đu dây ngoài trời khác. Nó có khả năng tạo thêm ma sát (nhờ vào các vòng quấn quanh vào dây thừng leo chính) cho phép duy trì giữ vị trí “nút Bachmann” ở bất kì chỗ nào trên dây thừng leo chính, nhằm giúp bạn đu, leo dây di chuyển theo hướng dọc lên trên dựa vào sườn đường dây leo chính một cách an toàn. Ngoài ra, Nút này thường được sử dụng như một nút chặn ma sát tự động khi bạn cần dừng lại để nghỉ ngơi trên sườn đường đoạn dây leo chính hoặc để ngăn bạn bị rơi trong lúc leo dây khi mà không muốn trượt xuống hoặc bị trượt một cách bất ngờ. Nút Buộc Bachmann yêu cầu sử dụng một chiếc carabiner để hoạt động hiệu quả. Mặc dù việc carabiner có chốt khóa hay không, không thực sự quan trọng, nhưng carabiner (khóa chữ D) có chốt khóa chắc chắn thường được ưa chuộng hơn vì bạn có thể nắm chặt nó để di chuyển “nút Bachmann” theo ý muốn trên đường sườn dây leo.

Huong Dan Nut That Ma Sat Bachmann Bachmann Knot 3

Công Dụng Của Nút Thắt Ma Sát Bachmann:

Sử dụng như là một đoạn dây ngắn có thể quấn quanh dây leo núi của bạn để tăng thêm ma sát. Chúng có thể trượt lên xuống dễ dàng bằng tay cầm khóa carabiner nhưng sẽ khóa quanh sợi dây khi có trọng lượng cơ thể hoặc trọng lượng vật bất kỳ khi lực đang hướng đi xuống. Giúp việc leo dốc, leo núi đá, leo dây ở vị trí trên cao dễ dành và an toàn hơn.

 • Tạo Ma Sát Để Dừng Lại: Nút Buộc Bachmann cho phép bạn tạo ra thêm ma sát trên dây thừng để dừng lại hoặc duy trì vị trí trên dây mà không cần phải cầm chặt dây. Điều này rất hữu ích khi bạn cần nghỉ ngơi trong khi leo núi hoặc hoàn thành một phần của chặng đường.
 • Leo Lên Dây Thừng: Nếu bạn muốn leo lên một dây thừng mà không cần sử dụng thiết bị leo núi phức tạp, Nút Buộc Bachmann có thể giúp bạn. Bằng cách tạo ma sát và di chuyển nút lên trên dây, bạn có thể leo lên một dây thừng.

Huong Dan Nut That Ma Sat Bachmann Bachmann Knot 4

Ưu Điểm của Nút Dây:

 • Dễ Học Và Dễ Nhớ: Cấu trúc tạo nút thắt ma sát Bachmann không quá phức tạp. nên nó rất dễ học cho người mới bắt đầu học về những nút dây leo núi (chỉ với thao tác kẹp vào khóa carabiner và quấn dây).
 • Dễ Tháo Nút: Do cấu trúc nút đơn giản nên nút Bachmann có thể tháo ra một cách dễ dàng để tái sử dụng lại lúc cần leo dây.
 • Tự Khóa Bám Khi Có Tải Trọng: Nút Bachmann được thiết kế để tăng ma sát trên dây thừng khi nó bị tải trọng. Điều này giúp nó bám chặt vào dây và không dễ dàng trượt xuống khi áp lực tăng cao, tạo ra một nút an toàn và đáng tin cậy.
 • Dễ Dàng Điều Chỉnh: Nút Bachmann có thể dễ dàng di chuyển lên và xuống trên dây thừng chính khi bạn cần thay đổi vị trí nút Bachmann trên đoạn dây thừng chính hoặc điều chỉnh độ căng bám của nút khi bám vào dây thừng chính (chỉ cần lắc lư tay cầm khóa carabiner ta tạo, một chút là nó sẽ nới lỏng ra giúp ta điều chỉnh dễ dàng nút ở bất kì vị trí nào trên đoạn sườn dây thừng leo dây chính).
 • Khác: Nút Bachmann không làm hỏng dây khi cuộn quanh vào dây leo chính và siết chặt.

Huong Dan Nut That Ma Sat Bachmann Bachmann Knot Huong Dan Nut That Ma Sat Bachmann Bachmann Knot 6

Nhược Điểm của Nút Dây:

 • Cần Sử Dụng Carabiner Rộng: Để nút Bachmann hoạt động hiệu quả, bạn cần sử dụng một carabiner có mặt cắt tròn rộng để thoải mái cầm nắm di chuyển “nút Bachmann”. Điều này đôi khi tạo ra sự phụ thuộc vào một dụng cụ bổ sung, và nếu bạn không có một carabiner phù hợp, bạn sẽ không thể sử dụng nút này.
 • Chỉ Khóa Một Chiều: Khác với nút Prusik là đa hướng (hướng lên hoặc hướng xuống) nên có nghĩa là nó tạo ra ma sát đa hướng, cho dù bạn kéo lên hay kéo xuống “nút Prusik” vẫn không di chuyển (có thể nói là nó khóa hai chiều), còn nút Bachmann chỉ có khóa một chiều nghĩa là lúc bạn kéo lên “nút Bachmann”  sẽ di chuyển trên đoạn dây leo, nó sẽ không cố định nút ở vị trí như lúc ban đầu. Còn lúc kéo xuống nó sẽ gây ma sát khi có tải người hoặc vật hướng xuống, lúc này “nút Bachmann” không có di chuyển trên đoạn dây leo.

Hướng Dẫn Cách Làm Nút Thắt Ma Sát Bachmann:

Hướng dẫn bằng Video:

 

Hướng dẫn bằng Hình Ảnh:

Huong Dan Nut That Ma Sat Bachmann Bachmann Knot 8

Huong Dan Nut That Ma Sat Bachmann Bachmann Knot 7Lưu Ý Trong quá Trình Sử Dụng Nút Thắt Ma Sát Bachmann:

 • Sử Dụng Carabiner Chất Lượng: Sử dụng carabiner có chất lượng tốt và đảm bảo rằng nó đủ mạnh để chịu tải trọng mà bạn đặt lên nó. Carabiner là một phần quan trọng của nút Bachmann, vì vậy nó phải đáp ứng các yêu cầu an toàn.
 • Lưu Ý Về Hướng Dẫn: Nếu bạn mới học cách buộc nút này, hãy làm theo hướng dẫn từ người có kinh nghiệm hoặc đào tạo chính thống. Nút Buộc Bachmann có thể không an toàn nếu sử dụng sai cách.
 • Kiểm Tra Định Kỳ: Trước khi sử dụng “nút Bachmann”, luôn kiểm tra nó và đảm bảo rằng dây, nút thắt và khóa carabiner đều ở trong tình trạng tốt và không bị hỏng hoặc ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường.
 • An Toàn: Lúc tạo “nút Bachmann” xong nên nhớ kiểm tra trước khi sử dụng, bằng cách giật mạnh xuống để kiểm tra độ bám chặt của nút trên sợi dây leo có tốt không sau đó mới tiến hành sử dụng.